Câu hỏi thường gặp

DHA

Khi trẻ còn nhỏ thì quá trình tìm hiểu và học hỏi những điều xung quanh sẽ diễn ra như thế nào?

Quá trình học hỏi của trẻ bao gồm  Ghi nhớ ,Tập trung và Xử lý tình huống (C – Concentration: Tập Trung; M – Memory: Ghi nh, P – Problem solving: Xử lý tình huống). Ba bước này là một quá trình bao gồm Tập trung để tiếp nhận thông tin, Ghi nhớ để lưu trữ thông tin, cuối cùng là sử dụng những thông tin đã ghi nhớ để Xử lý tình huống.

Quá trình học hỏi ba bước: Tập trung, Ghi nhớ và Xử lý tình huống ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến khả năng học hỏi của trẻ?

Tất cả quá trình phát triển của trẻ bao gồm học hỏi, vui chơi hay làm việc đều liên quan đến “sự tập trung, “trí nhớ”, và “suy nghĩ, phân tích”. Khi tập trung, trẻ sẽ tiếp nhận tốt hơn các thông tin, từ đó truyền đến quy trình ghi nhớ và suy nghĩ, phân tích thông tin để trẻ có thể tự xử lý tình huống khi găp phải sau này.Vì thế, trẻ không thể học tốt cũng như khó có thể theo đuổi việc học nếu thiếu khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống.

Để thúc đẩy quá trình học hỏi tốt hơn, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Như vậy, tôi có thể cải thiện thành tích học tập của trẻ bằng cách rèn luyện cho trẻ ba bước kỹ năng CMP không?

Có. Bạn có thể cải thiện được.

Để khả năng học hỏi của trẻ được cải thiện, trước hết trẻ cần phải có sự tập trung trong tất cả bài giảng ở trường lớp, kế đến trẻ cũng phải có trí nhớ tốt để lưu giữ những thông tin quan trọng của bài giảng, sau đó đem ra sử dụng vào những tình huống cụ thể như bài tập về nhà, bài kiểm tra trên lớp,… Vì vậy, để giúp trẻ học tốt, cha mẹ cần quan tâm rèn luyện cho trẻ 3 bước kỹ năng này ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Khi trẻ còn nhỏ thì sự thiếu tập trung của trẻ sẽ thể hiện qua những dấu hiệu nào?

Phần lớn nguyên nhân trẻ thiếu tập trung xuất phát từ phương pháp chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ không phù hợp từ khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ có thể tham khảo những dấu hiệu sau để phát hiện sớm sự thiếu tập trung ở trẻ:

 • Làm việc gì chưa  lâu đã ngưng
 • Không thể chú ý đến sự việc hay đồ vật trước mặt trong thời gian lâu
 • Thường xuyên lơ đãng
 • Nếu còn nhỏ trẻ sẽ chơi đồ chơi này chưa lâu lại tiếp tục thay món đồ chơi khác
 • Nếu đã thưởng thành, trẻ sẽ không thể chú tâm hoàn thành bài tập về nhà, thường hay lan man làm những việc lung tung
 • Thường nghịch ngợm, không thể ngồi yên 1 lát
 • Làm gì cũng tương đối vội vã, mạnh tay
 • Không chịu được sự chờ đợi hay không chịu được khi phải tuân theo nội quy kỷ luật

Xin bác sĩ cho tôi biết đến độ tuổi nào mới có thể rèn cho trẻ khả năng tập trung?

Trẻ mới sinh cũng tập trung được khi có thể nhìn thấy rõ ràng. Vì vậy, bạn có thể rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ ngay từ những tháng đầu đời với điều kiện trẻ phải được bổ sung dưỡng chất phát triển thị giác và trí não. Từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi là thời kỳ vàng cho phát tiển trí não của trẻ, khi đó não trẻ đạt 80% trọng lượng não người trưởng thành. Trong thời kỳ này, một lượng lớn DHA sẽ tập trung ở vỏ não. DHA chiếm 1 lượng lớn rất lớn ở võng mạc (93% axit béo omega 3) và ở não (97% axit béo omega 3). Tổ chức Y tế Thế giới (FAO/WHO) khuyến cáo hàm lượng đúng DHA là 17mg DHA/ 100kcal và 34mg ARA/ 100kcal cho trẻ nhỏ và từ 75mg/ngày cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Nếu trẻ đã có sự tập trung tốt thì trẻ sẽ có trí nhớ tốt phải không?

Trước khi trẻ có thể dùng trí nhớ của mình, trẻ phải bắt đầu lưu trữ những thông tin trong hệ thống trí nhớ trước. Vì thế khi cho trẻ học hỏi hay ghi nhớ bất kì sự việc nào, cha mẹ cần cố gắng lôi kéo sự quan tâm, tập trung, ghi nhớ của trẻ đối với điều đó từ lần đầu tiên cho đến nhiều lần sau. Sự tập trung là nền tảng ban đầu để trẻ tìm hiểu một sự vật hoặc sự việc để lưu vào bộ nhớ. Nếu trẻ tập trung ghi nhớ đối với việc tiếp nhận và cất giữ thông tin thì tất cả những thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ sẽ tự động quay trở lại và được mang ra sử dụng khi trẻ gặp tình huống cần dùng đến để xử lý.

Như vậy, cha mẹ có thể phát triển trí nhớ của trẻ vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

80% bộ não của trẻ được hình thành và phát triển từ lúc trong bụng mẹ cho đến 2 tuổi. Vì thế, 2 năm đầu đời của trẻ là cơ hội vàng để cha mẹ đẩy mạnh sự phát triển của bộ não nhằm gia tăng khả năng tập trung và ghi nhớ cho trẻ sau này. Theo một nghiên cứu ở các trẻ 18 tháng tuổi của nhóm các nhà nghiên cứu khoa học, đứng đầu là Tiến sĩ Eileen E. Birch,  đăng trên Developmental Medicine & Child Neurology năm 2000 cho thấy, trẻ được bú sữa có hàm lượng đúng DHA liên tục trong suốt 18 tháng sẽ có điểm phát triển trí tuệ (MDI) cao hơn các trẻ bú sữa không có DHA 7  điểm. Chỉ số MDI đánh giá các khả năng: Ghi nhớ, Xử lý tình huống, Khả năng phân biệt, phân loại, Khả năng ngôn ngữ và Kỹ năng xã hội ở trẻ Vì thế, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển trí não ngay trong giai đoạn đầu đời bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là DHA, với hàm lượng đúng được  khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới, đó là 17mg DHA/ 100kcal và 34mg ARA/ 100kcal cho trẻ nhỏ và từ 75mg/ngày cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Xin bác sĩ cho biết ở độ tuổi nào trẻ mới có thể vận dụng sự tập trung và ghi nhớ để giải quyết vấn đề?

Vào năm 2009, tiến sĩ Drover JR (2009) và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm kỹ năng xử lý tình huống với 229 trẻ sơ sinh. Đội nghiên cứu tách trẻ ra khỏi lòng mẹ. Sau đó, mang đồ chơi đặt trên một tấm vải, đồng thời mang 1 tấm vải khác phủ lên số đồ chơi đó. Kết quả thử nghiệm cho thấy: trẻ 9 tháng tuổi trong nhóm được uống sữa với lượng DHA 17 và ARA 34/100kcal  đã có thể kéo miếng vải bên dưới đến gần mình và mở miếng vải phủ bên trên đồ chơi ra để tìm thấy số đồ chơi bị cất giấu. Những hành động này đều thể hiện tốt và nhanh hơn các bé trong nhóm trẻ uống sữa không bổ sung DHA và ARA. Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng trẻ sơ sinh ở độ tuổi khoảng 9 tháng nếu được bổ sung hàm lượng đúng DHA thì đã có kỹ năng suy nghĩ, phân tích đến mức có thể xử lý tình huống ngay trước mặt mình.

Làm sao để giúp trẻ phát triển khả năng xử lý tình huống?

Trước hết, cha mẹ cần hiểu rằng phần não trước của trẻ là nơi tổng hợp quy trình xử lý tình huống của trẻ thông qua sự tập trung -  ghi nhớ - suy nghĩ, phân tích - đặt kế hoạch - xử lý vấn đề một cách có hiệu quả. Nói đơn giản là phần não trước có nhiệm vụ cất giữ thông tin và khi cần phân tích sẽ mang những thông tin thích hợp ra sử dụng. Chế độ dinh dưỡng tốt là yếu tố quan trọng đối với việc hình thành các tế bào não của phần não trước. Để sự học hỏi tiếp thu của trẻ tốt, trẻ cần phải được hấp thụ những dưỡng chất giúp nâng cấp não bộ phù hợp với từng giai đoạn phát triển, đặc biệt là DHA. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (FAO/WHO), trẻ nhỏ cần được bổ sung hàm lượng DHA mỗi ngày là 17mg DHA/100kcal; và đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên thì hàm lượng đúng DHA cần được bổ sung là từ 75mg/ngày. Bên cạnh đó, để quy trình tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống của trẻ được thuận lợi, các bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung ARA, Choline, Protein, Sắt, Kẽm, Iod, Acid Siallic, Taurine và Vitamin nhóm B vào chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Vì sao dinh dưỡng có thể cải thiện quá trình học hỏi của trẻ?

Dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp trẻ phát triển đều đặn về thể chất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cấu trúc não và chức năng trí tuệ.

Thời kỳ vàng cho quá trình phát triển trí não của trẻ là từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi, khi đó não của trẻ đạt 80% trọng lượng não người trưởng thành. Trong thời kỳ này, một lượng lớn DHA sẽ tập hợp liên tục và rất nhanh vào phần não trước. Não trước là phần não lớn nhất, làm nhiệm vụ trung tâm: Tập hợp quá trình suy nghĩ, lên kế hoạch và hoạt động của cơ thể. Đây là nền tảng cho quá trình học hỏi của bé sau này. 

Do vậy, tại thời điểm quan trọng này, nếu trẻ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng một cách đầy đủ và hợp lý, trẻ sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất về trí tuệ, cải thiện được quá trình học hỏi của trẻ.

Có phải trẻ càng thông minh thì càng có khả năng giải quyết tình huống tốt? Và thông minh hay không phần lớn là do gien di truyền?

Đúng, trẻ thông minh thì sự linh hoạt trong suy nghĩ và hành động sẽ tốt hơn trẻ khác, do đó sẽ xử lý tình huống tốt hơn. Sự thông minh của trẻ do 3 yếu tố quyết định: Di truyền, Dinh Dưỡng và Giáo Dục. Chúng ta không thể tác động vào yếu tố đầu tiên, Di Truyền. Nhưng hoàn toàn tác động được vào Dinh Dưỡng và Giáo Dục. Việc cung cấp Dinh Dưỡng phải khoa học, đúng hàm lượng và đúng thời điểm. Để tăng cường sự hỗ trợ của dinh dưỡng vào sự phát triển trí não của trẻ, cha mẹ phải lựa chọn các loại thực phẩm “THÔNG MINH” cho trẻ, trong đó DHA là dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Dinh dưỡng tốt kết hợp với môi trường giáo dục hợp lý ngay từ lúc nhỏ sẽ giúp trí não trẻ phát triển toàn diện. Khi trí não phát triển toàn diện, trẻ sẽ có quá trình học hỏi tốt hơn, gồm 3 bước: Tập trung, Ghi nhớ và Xử lý tình huống/Giải quyết vấn đề.

Khi trẻ tập trung, trẻ hoàn toàn tiếp nhận tốt hơn các thông tin, từ đó truyền đến quy trình ghi nhớ và suy nghĩ, phân tích thông tin để trẻ có thể tự xử lý tình huống hoặc tạo ra những hướng giải quyết mới cho vấn đề khi trẻ gặp phải sau này.Với trẻ có khuynh hướng suy nghĩ và cố gắng xử lý những tình huống phức tạp từ nhỏ, trẻ sẽ có tiềm năng phát triển trí thông minh hơn hẳn những trẻ khác.

Con tôi đã 3 tuổi, không còn ở giai đoạn vàng để phát triển trí não. Vậy phải nuôi dưỡng thế nào để bé vẫn học giỏi và phát triển quá trình học hỏi?

Giai đoạn vàng của phát triển trí não bắt đầu từ 3 tháng cuối thai kỳ đến khi trẻ 2 tuổi, lúc đó não trẻ bằng 80% trọng lượng não người trưởng thành. Trên 3 tuổi, não trẻ vẫn tiếp tục phát triển (nhưng tốc độ chậm hơn) và đạt gần 100% trọng lượng não người trưởng thành khi đến 6 tuổi. Như vậy, con của bạn vẫn còn cơ hội phát triển trí não!

Hãy tiếp tục cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó quan trọng nhất là cung cấp đúng hàm lượng DHA theo khuyến cáo của các chuyên gia (75mg/ngày) cùng một môi trường giáo dục phù hợp để trẻ phát triển thông minh và quá trình học hỏi sẽ tốt hơn.

Dưỡng chất DHA là gì?

Docosahexaenoic Acid (DHA) là một axit béo thiết yếu trong nhóm Omega 3, có cấu trúc nguyên tử dài, không có khả năng sinh ra cô-lét-tê-rôn (LC-PUFAs). DHA tạo nên cấu trúc chính cho màng tế bào, nó được hình thành trong tất cả các mô, nhiều nhất là ở não và võng mạc (tương ứng là 97% và 93% trong omega 3)1.

Việc tích tụ DHA trong não đang phát triển diễn ra nhanh ở 3 tháng cuối của thai kỳ và trong suốt 2 năm đầu sau khi sinh2. DHA vừa là kết khối chính ở não và mắt, vừa cần thiết cho hoạt động của tế bào thần kinh vì nó có ảnh hưởng lớn đến việc truyền tải trong các khớp thần kinh và tốc độ xử lý thông tin của trẻ.

 1. Tập san Greenberg…, Khoa phụ sản 2008;1:162-9
 2. Martinez M. Tập san Khoa Nhi 1992;120:S129-S138

 

Trẻ hấp thu DHA bằng cách nào?

Trẻ đang phát triển có thể hấp thu DHA thông qua 2 cách:

Cách thứ nhất là chuyển hóa từ phản ứng en-zym của một omega-3 LC-PUFA có thời gian tồn tại ngắn hơn, còn được gọi là α-axit li-nô-lê-íc (ALA). Tuy nhiên, một lượng rất nhỏ khoảng từ 0.05% đến 9% ALA được chuyển thành DHA có thể không đủ đáp ứng nhu cầu của bộ não đang phát triển.1,2

Cách thứ hai, DHA cũng có thể được hấp thu qua nhau trong dạ con (khi mang thai), qua sữa mẹ (sau khi sinh) hoặc là sữa bột. Do DHA được hấp thu khi mang thai là nguồn chính cho trẻ đang phát triển nên hàm lượng DHA lúc ấy phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống của người mẹ (khi đang mang thai và cho con bú)3,4. Tương tự như vậy, trẻ em uống sữa bột bổ sung DHA sẽ có nồng độ DHA trong máu cao hơn so với trẻ uống sữa bột không chứa DHA5.

 1. Burdge GC…, Tập san dinh dưỡng Anh 2002;88:411-20
 2. Burdge GC…, Cải thiện dinh dưỡng khi sinh 2005;45:581-97
 3. Connor WE…, Lipít 1996;31 Sppl:S183-S187
 4. Helland IB…, Khoa Nhi 2001;108:E82
 5. Birch EE…, Bác sĩ nội trú Khoa Nhi 1998;44:201-9

Trẻ nên hấp thu bao nhiêu hàm lượng DHA là đủ?

DHA tích tụ nhanh ở não suốt thời kỳ thai nghén cho đến khi trẻ được 18 tuổi1,2. Do đó, trẻ nên được nhận đủ lượng DHA cần thiết để phát triển khỏe mạnh lúc còn trong bụng mẹ và suốt thời thơ ấu.

Lượng DHA nên hấp thu hàng ngày

FAO và WHO3

Người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

200 mg

Bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

0.20-0.36% tổng lượng axit béo

Bé từ 6 đến 24 tháng tuổi

10-12 mg

ANSES – Cơ quan an toàn thực phẩm Pháp

Người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

250 mg

Bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

0.32% tổng lượng axit béo

Bé từ 6 đến 36 tháng tuổi

70 mg

Bé từ 3 đến 9 tuổi

125 mg

Bảng 1. Lời khuyên của chuyên gia về lượng DHA nên hấp thu hàng ngày. 

Sữa mẹ là nguồn DHA thiết yếu cho trẻ sơ sinh nhưng sữa mẹ sẽ có hàm lượng khác nhau tùy vào quốc gia của người mẹ đang sống (Bảng 2) do khác biệt trong chế độ ăn uống, đặc biệt là trong lượng cá béo đã ăn4. Kiến nghị của chuyên gia về lượng hấp thu tốt nhất ở trẻ nhỏ dựa trên sữa mẹ là khoảng 0.32% tổng lượng axit béo5.

DHA (% tổng axit béo)

Canada

0.17

Mỹ

0.17

Úc

0.23

Anh

0.24

Mê Hi Cô

0.26

Trung Quốc

0.35

Chi Lê

0.43

Phi Lip Pin

0.74

Nhật

0.99

Bảng 2. Lượng DHA trong sữa mẹ khác nhau giữa các quốc gia.

 1.  Martinez M. Tập san Khoa Nhi 1992;120:S129-S138
 2.  Tiến sĩ Carver…, Bản tin Bác sĩ nội trú Khoa Não 2001;56:79-85
 3.  Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc. Chất béo và axít béo trong chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm và dinh dưỡng FAO trang 91
 4.  Yuhas R…, Lipít 2006;41:851-8
 5. Truyền hình thời sự Brenna..., Tập san dinh dưỡng chữa bệnh của Mỹ 2007;85:1457-64

Tầm quan trọng của DHA đối với kỹ năng “Tập trung – Ghi nhớ - Xử lý tình huống” của trẻ

DHA vừa là kết khối chính ở não và mắt, vừa cần thiết cho hoạt động của tế bào thần kinh vì nó có ảnh hưởng lớn đến việc truyền tải trong các khớp thần kinh và tốc độ xử lý thông tin của trẻ.. Do đó, DHA giữ vai trò thiết yếu trong nhiều khía cạnh phát triển của trẻ, đặc biệt là Phát triển nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra DHA có thể giúp ích cho việc phát triển trí óc toàn diện của trẻ, đặc biệt là 3 mặt chuyên biệt của phát triển nhận thức: Tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống.

Thời kỳ vàng cho quá trình phát triển trí não của trẻ là từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi, khi đó não trẻ đạt 80% trọng lượng não người trưởng thành. Trong thời kỳ này, một lượng lớn DHA sẽ tập hợp liên tục và rất nhanh vào phần vỏ não trước. Não trước là phần não lớn nhất, làm nhiệm vụ trung tâm: Tập hợp quá trình suy nghĩ, lên kế hoạch và hoạt động của cơ thể.

DHA ảnh hưởng đến KHẢ NĂNG NHẬN THỨC của trẻ như thế nào?

Trong một cuộc nghiên cứu ngẫu nhiên được tiến hành theo phương pháp mù kép của Judge (năm 2007), việc bổ sung DHA cho người mẹ trong thời gian mang thai sẽ giúp cải thiện khả năng xử lý tình huống của trẻ ở giai đoạn 9 tháng tuổi1.

Hơn thế nữa, theo phân tích của 3 thử nghiệm tiến hành ngẫu nhiên thì bé được uống sữa bột có bổ sung DHA và omega-6 LC-PUFA axit béo chưa no (ARA) từ khi sinh ra hoặc là sáu tuần sau khi nuôi bằng sữa mẹ đã cải thiện được khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi so với các bé uống sữa bột thông thường (Hình 2)2. 

Trong một phạm vi khảo sát tương đối mới, nhiều nghiên cứu đã gợi mở rằng lượng DHA có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và phân tâm ở bé. Theo một số quan sát, nếu trong máu của người mẹ có lượng DHA lớn vào thời điểm sinh con thì sẽ cải thiện được khả năng tập trung và làm giảm sự phân tâm ở trẻ 12 và 18 tháng tuổi so với các bà mẹ có lượng DHA trong máu thấp hơn.3,4

Nhiều phát hiện gần đây từ các cuộc thử nghiệm tiến hành ngẫu nhiên gợi mở rằng khả năng tập trung của bé có thể được duy trì trong thời gian dài. Ví dụ: đối với bé 5 tuổi có mẹ được bổ sung thêm DHA trong giai đoạn 4 tháng đầu cho con bú thì tỏ ra có năng lực tập trung bền bỉ trong các cuộc kiểm nghiệm hơn là khi được bổ sung các loại thuốc khác5.

faqs-drwillatts-5

Hình 2. DHA & ARA có trong sữa bột giúp cải thiện khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi.

Điều thú vị là khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi của trẻ có mối quan hệ tương quan với chỉ số IQ khi bé được 3 năm tuổi. Vì vậy, DHA không chỉ giúp ích cho khả năng xử lý tình huống mà còn tác động lâu dài đến khả năng nhận thức của trẻ.

Kết luận

Khi mang thai, bổ sung DHA cho mẹ sẽ giúp cải thiện khả năng giải quyết tình huống lúc trẻ 9 tháng tuổi1.

Trong những tháng đầu đời, bổ sung sữa bột chứa DHA và ARA cho trẻ sẽ cải thiện được năng lực giải quyết tình huống lúc trẻ 9 tháng tuổi2.

Tóm lại, DHA có ảnh hưởng đáng kể đến việc phát triển năng lực nhận thức của trẻ, đặc biệt là hàng loạt các khả năng nhận thức đa chiều của trẻ như: Tập trung, Ghi nhớ và Xử lý tình huống.

 1.  Nghị sĩ Judge…,  Tập san dinh dưỡng chữa bệnh của Mỹ 2007;85:15727
 2. Drover J…, Phát triển trẻ nhỏ 2009;80:1376-84
 3. Kannass KN…, Phát triển và tâm lý học thần kinh 2009;34:159-74
 4. Colombo J… ,Phát triển trẻ nhỏ 2004;75:1254-67
 5. Trưởng ban Kennedy…, Khoa nghiên cứu dinh dưỡng hệ thần kinh 2009;12:48-56

DHA ảnh hưởng đến sự PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ của trẻ như thế nào?

Theo nghiên cứu của Birch (năm 2000), trẻ được uống sữa bột có bổ sung DHA và ARA đến 17 tuần tuổi sẽ có chỉ số phát triển trí tuệ (MDI) cao hơn 7 điểm khi ở độ tuổi 18 tháng khi so sánh với trẻ không được bổ sung DHA và ARA1,2.

(Chỉ số phát triển trí tuệ (MDI) giúp đánh giá các khả năng nhận thức ở trẻ, bao gồm: Tiếp nhận, Ghi nhớ, Xử lý tình huống, Giao tiếp và Thực hiện lại các hoạt động đã tiếp nhận)1

Bên cạnh đó, hàm lượng DHA chiếm 0.32% axit béo là vừa đủ để cải thiện chức năng nhận thức cho trẻ, nếu tăng hàm lượng DHA cũng sẽ không bổ trợ thêm cho trẻ (Hình 3)3.

faqs-drwillatts-6

Hình 3. DHA chiếm 0.32% tổng lượng axit béo là đủ để cải thiện chỉ số nhận thức lúc bé 18 tháng tuổi.

Kết luận

Bổ sung sữa bột chứa DHA và ARA đến khi trẻ được 17 tuần tuổi sẽ giúp cải thiện chỉ số phát triển trí tuệ MDI khi trẻ được 18 tháng tuổi2.

Hàm lượng đúng DHA rất quan trong. Đối với trẻ nhỏ, DHA chiếm 0.32% tổng lượng axit béo là đủ để cải thiện chức năng nhận thức của trẻ và nếu tăng thêm hàm lượng đó cũng sẽ không mang lại lợi ích phụ trội nào khác3.

 1. Bayley N. Chỉ số phát triển trẻ nhỏ Bayle-tái bản lần thứ hai. San Antonio, TX: Nhóm tâm lý học; 1993
 2. Birch EE…, Khoa thần kinh y khoa phát triển trẻ nhỏ 2000;42:174-81
 3. Drover JR.., Phát triển nhân cách sớm 2011;87:223-30

DHA ảnh hưởng đến sự PHÁT TRIỂN THỊ GIÁC của trẻ như thế nào?

DHA là thành phần chính của võng mạc, chiếm 93% axit béo omega 3 ở võng mạc.

Theo nghiên cứu của Birch (năm 1998), nếu trẻ được bổ sung hàm lượng DHA ở mức bằng 0.32% tổng axít béo trong 4 tháng, trẻ sẽ cải thiện đáng kể thị lực khi 18 tháng tuổi tương đương với việc đọc hơn 1.5 dòng trên biểu đồ thị lục tiêu chuẩn (Hình 4)1. Hơn nữa, giai đoạn bổ sung LC- PUFA càng lâu thì thị giác của trẻ sẽ tinh hơn lúc trẻ được 1 năm tuổi.2

faqs-drwillatts-7

Hình 4. Lượng DHA trong sữa bột cho tương đồng với lượng trung bình trong sữa mẹ giúp cải thiện độ tinh thị giác của trẻ.


1. Birch EE…, Bác sĩ ni trú Khoa Nhi 1998;44:201-9
2. Morale SE…, Phát trin nhân cách sm 2005 ;81 :197-203

Làm thế nào đảm bảo cung cấp đủ DHA cho trẻ?

Hấp thu đủ hàm lượng DHA là rất cần thiết để hỗ trợ tối ưu cho bào thai đang phát triển và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú không không tiêu thụ đủ hàm lượng DHA và không phải tất cả các loại sữa bột dành cho bé đều chứa mức DHA phù hợp1

Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng để giúp cho bản thân người mẹ, cũng như cho đứa trẻ bé bỏng của chúng ta: 

 • Người mẹ nên ăn các thực phẩm cung cấp DHA trong giai đoạn mang thai và cho con bú ít nhất 200 mg/ngày2,3.
 • Tập trung vào các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ,...
 • Uống dầu cá hoặc là các nguồn bổ sung DHA khác như sữa bột dành riêng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Nếu không đủ sữa cho con bú, người mẹ nên chọn sữa bột có chứa DHA để thay thế hay để bổ sung thêm cho sữa mẹ.
 • Lượng DHA tốt nhất cung cấp cho trẻ ước lượng bằng với mức trung bình của sữa mẹ là 0.32% trong tổng axít béo. Nghĩa là, đối với trẻ nhỏ, hàm lựơng DHA la 17mg/100kcal va ARA la 34mg/100kcal và đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, hàm lượng DHA là từ 75mg/ngày.
 • Chuyên gia khuyên mẹ nên tiếp tục cung cấp thêm DHA cho trẻ sau 6 tháng đầu và trong suốt giai đoạn trẻ còn nhỏ.

1. Tập san Greenberg…, Khoa phụ sản 2008;1:162-9
2. Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc. Chất béo và axít béo trong chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm và dinh dưỡng FAO trang 91
3. Koletzko B…, Tập san y khoa cho phụ nữ mang thai từ 5 đến 8 tháng 2008;36:5-14

Chuyên gia có khuyến cáo hàm lượng DHA cho bà mẹ mang thai và cho con bú không? DHA Power+ là gì?

Tất nhiên rồi! Bà mẹ mang thai và cho con bú vẫn được chuyên gia khuyến cáo nên cung cấp hàm lượng đúng DHA cho cơ thể bằng cách uống Enfamama A+ bổ sung DHA Power+. Enfamama A+ giúp cung cấp hàm lướng đúng DHA theo tiêu chuẩn của chuyên gia dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Ký hiệu “DHA Power+” mới có tác dụng đảm bảo rằng mọi sản phẩm từ gia đình Enfa đều cung cấp hàm lượng đúng DHA là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ của bé.

Cách sử dụng Enfa mới với hàm lượng DHA cao hơn có gì khác so với Enfa hiện nay không?

Không có thay đổi hướng dẫn sử dụng nào khi sử dụng Enfa A+ mới cả. Mọi thành phần khác đều giữ nguyên, chỉ tăng hàm lượng DHA thôi.

Liệu công thức mới tăng thêm hàm lượng DHA có ảnh hưởng tới bao tử hoặc tiêu hóa của bé không?

Hoàn toàn không. Hàm lượng DHA mới của Enfagrow A+ và Enfakid A+ vẫn nằm trong mức khuyến cáo an toàn của các chuyên gia.

Tôi có thể cho bé ăn thêm thức ăn nào để cung cấp đủ DHA theo khuyến cáo của các chuyên gia ngoài việc uống Enfagrow A+/Enfakids A+ mỗi ngày 3 lần?

Để có thể phát triển khỏe mạnh, trẻ cần được ăn uống đầy đủ thức ăn có chứa nhiều DHA. Tuy nhiên, khi bữa ăn hằng ngày không cung cấp đủ hàm lượng DHA cho trẻ, Enfa A+ của Mead Johnson sẽ trở thành một giải pháp tiện lợi. Trứng và cá là những loại thức ăn có chứa rất nhiều DHA, đặc biệt là cá thu đại dương hoặc cá thu Tây Ban Nha khá phổ biến ở châu Á. Đối với trẻ từ 1-4 tuổi, bạn có thể cho bé dùng những loại thức ăn tráng miệng làm từ trứng ví dụ bánh pudding, tuy nhiên nhớ chú ý tới hàm lượng đường trong khẩu phẩn ăn. Đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên, mẹ có thể bổ sung DHA bằng hải sản như tôm hoặc cua.

Khi tăng hàm lượng DHA trong sữa Enfagrow A+ và Enfakid A+ mới, Mead Johnson có giảm hàm lượng của các chất khác không? Giữa sản phẩm cũ và sản phẩm mới có thay đổi gì về chất không?

Không. Enfagrow A+ mới và Enfakid A+ mới không hề hy sinh bất kì chất dinh dưỡng nào để tăng hàm lượng DHA lên. Ngoài hàm lượng DHA cao hơn, MeadJohnson cam kết rằng công thức mới vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển cả về trí não và thể chất.

Bé nhà tôi đang được 1 tuổi. Tôi có nên cho bé uống Enfagrow A+ nhiều hơn 3 lần một ngày không? Điều đó có gây ra nguy hiểm gì không?

FAO/WHO khuyến cáo trẻ em 1 tuổi phải tiêu thụ khoảng 10-12mg DHA/kg trọng lượng (tương đương 100mg DHA) mỗi ngày mà không đề cập tới mức tiêu thụ cao hơn. Do đó mẹ nên cho trẻ uống Enfagrow A+ 3 lần mỗi ngày, tương đương với 75mg DHA, kết hợp với ăn uống đầy đủ để giúp trẻ đáp ứng được mức khuyến cáo của chuyên gia. Trẻ 1 tuổi cũng có thể uống thêm Enfagrow A+ kết hợp với ăn uống đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và trí não.

Tại sao tôi phải cho con uống Enfagrow A+ trong khi bé ăn rất khỏe và ngon miệng? Nếu chỉ cho bé ăn thôi thì có đáp ứng hàm lượng đúng DHA theo khuyến cáo của chuyên gia không?

Thức ăn dành cho trẻ nhỏ thường rất hạn chế do đó bữa ăn hằng ngày của trẻ thường thiếu các loại thức ăn giàu DHA. Ngoài ra, tuy rằng những tiền chất của DHA (như ALA, EPA) xuất hiện trong nhiều nguồn thức ăn hơn DHA nhưng tỉ lệ chuyển hóa của các chất đó sang DHA sau tiêu hóa là rất thấp. Ngay cả khi trẻ có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, cũng không chắc rằng trẻ đã được cung cấp đủ hàm lượng DHA và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như khuyến cáo của chuyên gia. Để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển, trẻ cần phải được cung cấp thức ăn đủ cả về lượng và chất. Uống Enfagrow A+ sẽ giúp trẻ cung cấp đầy đủ dưỡng chất ngoài bữa ăn, đảm bảo con bạn sẽ có được tất cả dưỡng chất cần thiết và đầy đủ, hiệu quả cho việc phát triển trí não.

Vì sao Mead Johnson không tăng hàm lượng DHA trong Enfagrow A+ và Enfakid A+ sớm hơn? Có phải các sản phẩm Enfa công thức cũ không đủ tốt theo khuyến cáo của chuyên gia?

Là chuyên gia hàng đầu thế giới về dinh dưỡng nhi khoa, Mead Johnson luôn đặt trọng trách đổi mới và phát triển sản phẩm dựa trên các nghiên cứu khoa học mới nhất. Trước năm 2010, không có dữ liệu nào công bố hàm lượng đúng DHA mà trẻ em phải hấp thu mỗi ngày. Do đó, ngay khi nhận được các dữ liệu khoa học từ các nguồn đáng tin cậynhư FAO/WHO, ANSES, EPSA...trong năm 2010, Mead Johnson đã hành động ngay lập tức bằng cách cải tiến các sản phẩm EnfaA+ nhằm giúp trẻ em hấp thu đúng hàm lượng DHA để tối ưu hóa sự phát triển não bộ trong những năm đầu đời.

Vì sao tôi vẫn phải tiếp tục cung cấp hàm lượng DHA cao hơn cho bé khi lớn?

Theo FAO/WHO, trẻ em từ 0 tháng tuổi đến 10 tuổi vẫn cần được tiếp tục cung cấp đủ hàm lượng đúng DHA như khuyến cáo . Trên thực tế, hàm lượng DHA dành cho trẻ sơ sinh/trẻ em trong độ tuổi từ 6-24 tháng là như nhau (10-12mg/kg trọng lượng cơ thể). Tuy nhiên, hàm lượng DHA tuyệt đối mà trẻ từ 1-2 tuổi tiêu thụ phải nhiều hơn trẻ từ 6-12 tháng, bởi vì trẻ vẫn tiếp tục phát triển và nặng hơn. Riêng với trẻ trên 2 tuổi, hàm lượng DHA+EPA sẽ được điều chỉnh tùy theo độ tuổi và cân đối với trọng lượng của mỗi nhóm tuổi.

Làm sao tôi biết được DHA có giúp cho bé phát triển hay không?

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh tiêu thụ hàm lượng đúng DHA 17mg/100kcal và ARA34mg/100kcal sẽ đạt được những kết quả đáng kể và vượt trội trong phát triển thị giác và trí não, căn cứ trên các cột mốc phát triển quan trọng, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác ví dụ sức khỏe hô hấp trong 3 năm đầu tiên.

Con tôi sẽ nhận được những lợi ích gì nếu tiêu thụ đúng hàm lượng DHA như chuyên gia khuyến cáo?

FAO/WHO coi DHA là một axit béo cần thiết cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi vì vai trò quan trọng của nó trong việc kiến tạo và định hình sự phát triển của não và thị giác, cũng như thực tế tỉ lệ chuyển đổi thấp từ ALA sang DHA. Để biết thêm chi tiết về DHA và phát triển trí não, nhấn vào đây. Mead Johnson khuyến nghị các bà mẹ nên làm theo khuyến cáo này vì đây là kết quả cuối cùng được đưa ra sau 20 năm xem xét và nghiên cứu bởi những tổ chức khoa học uy tín bậc nhất. Bấm vào đây để biết thêm về khuyến cáo của chuyên gia.

Tại sao các sản phẩm của Enfa A+ (Enfagrow A+ & Enfakid A+) chỉ tăng hàm lượng DHA mà không tăng EPA? EPA là gì và EPA có liên hệ như thế nào với DHA?

EPA, tương tự như DHA, là một trong 3 axit béo omega-3 có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch. EPA cũng được coi là một trong những tiền chất DHA và có thể chuyển đổi sang DHA nhờ quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi này là rất thấp. Với mục tiêu tập trung hỗ trợ phát triển não và chức năng của trẻ, Mead Johnson đã tăng hàm lượng DHA trong Enfagrow A+ và Enfakid A+ dựa trên khuyến cáo khoa học mới nhất vào năm 2010.

Vì sao FAO/WHO khuyến nghị hàm lượng đúng DHA mỗi ngày cho trẻ từ 2 tuổi trở lên?

Lý do FAO/WHO đưa ra khuyến nghị về hàm lượng đúng DHA mỗi ngày dành cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi là bởi vì đây là giai đoạn não trẻ phát triển rất nhanh chóng và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và võng mạc, cộng với thực tế tỉ lệ chuyển đổi cực kì thấp từ ALA sang DHA. Đối với nhóm trẻ em từ 2 tuổi trở lên, các chuyên gia FAO/WHO tin rằng trẻ em sẽ nâng cao được sức khỏe tim mạch nhờ khuyến nghị ăn uống có DHA + EPA, tương tự như người lớn. Khuyến nghị này dựa trên thực tế là các rối loạn cuộc sống (ví dụ thừa cân, tăng đường huyết, nồng độ chất béo trung tính cao), làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vẫn phổ biến ngay cả ở trẻ em.

Trước đây đã có bất kì khuyến nghị nào về hàm lượng DHA mà trẻ cần tiêu thụ mỗi ngày chưa?

Trước năm 2010, chưa hề có bất kì khuyến nghị nào từ các chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng đúng DHA mà trẻ em cần tiêu thụ mỗi ngày. Khuyến nghị gần nhất liên quan đến hàm lượng DHA tiêu thụ mỗi ngày là về alpha-Linolenic acid - tiền chất của DHA - do FAO, IOM và Ủy ban châu Âu đưa ra.

WHO/FAO công bố hàm lượng đúng DHA mà trẻ cần hấp thu mỗi ngày từ khi nào?

WHO/FAO đã công bố một bản báo cáo về chất béo và axit béo trong khẩu phần dinh dưỡng vào năm 2010, theo đó chỉ ra hàm lượng đúng DHA (DHA + EPA) mà trẻ sơ sinh và trẻ em cần phải hấp thu mỗi ngày. Khuyến cáo này dành cho trẻ từ sơ sinh đến 10 tuổi.

Các chuyên gia (FAO/WHO, EFSA, ANSES) đã dựa vào các nghiên cứu nào để đưa ra được khuyến nghị về hàm lượng đúng DHA hàng ngày cho trẻ?

Các khuyến cáo gần đây về DHA là kết quả của việc tập hợp tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia để xem xét và thảo luận về chất béo / axit béo / LCPUFAs, và xác định yêu cầu và khuyến cáo cho các chất này. Các ý kiến của các chuyên gia có sự tham gia của các nhà khoa học là các chuyên gia về chất béo / axit béo / LCPUFAs. Khuyến cáo về DHA được dựa trên vai trò hỗ trợ phát triển trí não và thị giác và sức khỏe tổng quát. Các khuyến cáo gần đây về DHA là kết quả của việc tập hợp tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia để xem xét và thảo luận về chất béo / axit béo / LCPUFAs, và xác định yêu cầu và khuyến cáo cho các chất này. Các ý kiến của các chuyên gia có sự tham gia của các nhà khoa học là các chuyên gia về chất béo / axit béo / LCPUFAs. Khuyến cáo về DHA được dựa trên vai trò hỗ trợ phát triển trí não và thị giác và sức khỏe tổng quát.
logo footer

Bản quyền © 2012 Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam