Chia sẻ kinh nghiệm của mẹ tại đây

CHIA SẺ

Loan Kute chia sẻ:

Mới hơn 3 tháng mẹ đã phải đi làm, ngoài sữa mẹ, bạn Chyp phải chít thêm sữa ngoài. Buồn thay là cái bụng của em không tốt, thế là em đi bòn bọt, mãi mãi không khỏi. Khổ thân em. Em háu ăn nhưng chả lớn được. Thương em bí chừng nào. Từ đó em làm bạn với men tiêu hóa, với thuốc và cũng làm bạn đồng hành với Enfalac Lactofree. Nhờ Enfalac Lactofree mà em hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và dần dần phân của em cũng "đẹp" hơn. Rồi dần dần em được chuyển sang Enfa A+ 1, rồi 2, và giờ đã là +3. Nhìn em ngày 1 khôn lớn và đáng yêu, mẹ mừng lắm. Cám ơn gia đình Enfa đã đồng hành cùng Chyp, chăm sóc Chyp khi mẹ vắng nhà.

Nguyễn Trung Quân chia sẻ:

Hôm nay là sinh nhật tròn 1 tuổi của bé nhà mình. Mình nói sơ qua một chút về khả năng hiện tại của bé nhà mình nhé: bé chưa biết nói, nhưng khi hỏi chữ, vật gì thì bé sẽ dùng tay chỉ. Bé đã biết một số chữ như: đồng hồ, tivi, thằn lằn, bàn, ghế, chổi, chìa khóa, nồi, chảo, nồi cơm điện, tổ tò vò, màu vang, màu hồng, màu tím, màu đỏ, sun, moon, key, rice cooker, triangle, circle, diamond, heart, oval, square, rectangle, red, violet, yellow, pink, exit. một số hình dạng như: hình tròn, hình vuông, hình oval, hình trái tim, hình bình hành, hình tam giác, hình thoi, hình chữ nhật, mặt trời. đồ vật thì bé có thể chỉ gần hết đồ vật trong nhà. Số thì bé có thể chỉ số nhà khi mình hỏi.

Việc dạy chữ này được gọi là phương pháp giáo dục sớm, phương pháp này cũng đã được giới thiệu ở rất nhiều diễn đàn và nhờ những diễn đàn đó mà mình mới biết về phương pháp này và áp dụng lúc bé được 9 tháng, tuy có hơn muộn nhưng còn hơn không có gì phải ko các mom. Mình muốn đưa ra chủ để này để các mom cùng bàn luận và có thể cho mình thêm những phương pháp hay mà các mom đã và đang áp dụng cho bé của mình.

Bùi Thị Thanh Hương chia sẻ:

Những năm đầu đời là CƠ HỘI VÀNG để não phát triển, hoàn thiện về cấu trúc và chức năng. Chính vì vậy mẹ luôn luôn yêu thương, chăm sóc con thật chu đáo, làm mọi thứ mẹ có thể để con gái mẹ phát triển được tốt nhất.
Ngay từ nhỏ mẹ đã khuyến khích con tập thể dục, năng vận động để có cơ thể khoẻ mạnh. Có cơ thể khoẻ mạnh thì con sẽ có sức đề kháng tốt chống chọi được với bệnh tật. Con rất thích đạp xe mỗi khi đi học về. Con nói rằng đạp xe để cho khoẻ mạnh mẹ à. Nghe thấy con nói vậy mẹ vui lắm con à.
Khi con 3 tuổi mẹ đã dạy con học toán. Mẹ đã dùng những tấm thẻ có in chữ số và hình vẽ minh hoạ để con học đếm nhanh hơn. Có khi mẹ mở rộng kiến thức cho con bằng cách liên tưởng các hình vuông, tròn, tam giác… với các đồ vật như cửa sổ, ông mặt trời… Cứ như vậy con thích thú và chịu học hơn.
Rồi khi con đã được 5 tuổi mẹ cho con làm quen với bảng chữ cái, âm và vần. Mẹ luôn chọn những quyển sách tô chữ, tô màu có hình ảnh. Những cuốn truyện có các nhân vật sinh động và thật hài hước để mẹ đọc cho con nghe. Mẹ đọc thật diễn cảm biểu hiện qua từng giọng nói, nét mặt. Chính vì vậy con rất thích mỗi lần mẹ kể chuyện. Mẹ đọc đến lần thứ 4 là con đã thuộc và nhớ cốt truyện rồi. Con nói rằng : “Mẹ ơi con thích nghe mẹ đọc truyện lắm”. Có những lúc mẹ cố tình kể sai xem con phản ứng sao. Vậy mà con đã phát hiện ra và kể lại cho mẹ nghe.
Giờ con đã 6 tuổi và chuẩn bị lên lớp một rồi. Hai mẹ con mình như hai người bạn, trước khi đi ngủ phải nói chuyện một lúc con mới chịu ngủ. Mẹ luôn luôn lắng nghe những gì con nói, có những điều con thắc mắc mẹ giải thích tường tận khi nào con hiểu mới thôi. Mẹ luôn tôn trọng những gì con nói. Mẹ nghĩ rằng khi mẹ dành nhiều thời gian bên con, nói chuyện với con thì đó là cách tốt nhất để con tăng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của mình. Đôi khi mẹ lại dùng ngôn ngữ trẻ thơ để trò chuyện với con. Điều đó làm cho mẹ như thấy trẻ lại. Hơn nữa con lại rất thích.
Khi nào mẹ hát là con cũng hát theo. Nhưng con còn múa nữa cơ. Những điệu múa thật uyển chuyển khiến mẹ phải ngỡ ngàng. Có lẽ rằng khi xem ti vi con đã bắt chước những cô công chúa chăng?
Giờ đây con đã tự biết tự phục vụ mình rồi. Mẹ thấy vui và nhàn đi rất nhiều. Con biết phụ giúp mẹ gấp quần áo rồi phân loại quần áo. Đến bữa cơm con biết chuẩn bị mâm, chén, đũa và thìa nữa… Mẹ vui và hạnh phúc lắm con à. Yêu, yêu con nhiều lắm.

Nguyen Thuy chia sẻ:

Trẻ con là mầm non của đất nước, xã hội có phát triển văn mình hiên đại hay không thì nhờ vào các bé, do đó việc dạy con khôn lớn có ích và là người tốt là một điều mình rất quan tâm.
Mình dạy con phải lịch sự nơi công cộng, không được vứt rác bừa bãi, muốn đi tè phải vào WC và dội rửa sạch sẽ, không làm ồn nơi công cộng, đến bây giờ những thói quen và cách nghĩ đã ăn sâu vào bé
Mình cũng dạy bé phải biết quan tâm đén mọi người xung quanh, những khi thấy mẹ bệnh, bé đều biết mang nước, mang trái cây cho mẹ. có hôm thấy một bé nhỏ đi ngoài đường bán vé số, bé mang kẹo ra tặng bạn...mình cảm thấy vui vì bé biết yêu thương và chia sẻ cho những người xung quanh thiếu thốn hơn
bé mình đang đi học, mình cũng mong muốn bé học giỏi, hằng tối 2 mẹ con mình học bài với nhau, những bài toán nào của bé mới quá, nhiêu khi mình không biết giải nhưng cũng cố tìm trên mạng cách giải, mình muốn học với bé hơn là thuê gia sư về dạy, như vậy bé sẽ nhẹ nhàng tâm lý hơn
Ngoài những việc trên thì chăm sóc sức khoẻ cho con thật tốt cũng là một chuyện vô cùng quan trọng, con mình mỗi ngày ngoài ăn cơm thì còn uống 3 ly sữa để tăng cường sức khoẻ và đề kháng
Mình mong rằng những gì mình dạy con giúp con lớn lên thật khoẻ mạnh thành người có ích cho xã hội.

LÊ THỊ NGỌC TÍNH chia sẻ:

Con tên là : Nguyễn Lê Bảo Khang, con được 21.5 tháng tuổi, tính tình vui vẻ, ham chơi, háo bú (chỉ toàn bú sữa bình)! Con xin cảm ơn Ths Bs Trần Huy Dũng- Khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ, người đã có công " ươm mầm sống" cho con. Con xin cảm ơn BS HỒNG ĐIỆP VÀ BS BẠCH TUYẾT - BVĐKTT Tiền Giang đã siêu âm theo dõi cho con từ những ngày đầu tiên con xuất hiện trong bụng Mẹ, con xin cảm ơn các Cô Chú Bác ĐD, BS Khoa Ung Bướu - BV ĐKTT Tiền Giang, nơi Ba công tác, đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình conCon xin cảm ơn BS TRẦN LỆ THỦY - BM PS ĐHYD TPHCM- BV Từ Dũ, người đã " tha" cho con khi con bị rĩ ối lúc 26,5WS và còn chích "thuốc trưởng thành phổi" cho con. Con cũng xin cảm ơn các Cô NHS, BS khoa Sản A - BV TD. Con xin cảm ơn BS HOÀNG THỊ THANH THẢO , BS HỒNG NHUNG - và các cô NHS, BS khoa Sản A Bv PSHùng Vương đã kéo dài thai kỳ cho con cho tới khi được 35Ws. Và một lần nữa con xin cảm ơn BS HOÀNG THỊ THANH THẢO đã là người đầu tiên đón con lúc chào đời. Con xin cảm ơn các Cô NHS, Bs Khoa Hậu Sản B đã tận tình chăm sóc cho con trong những ngày đầu đời !Con xin cảm ơn Ông Bà Nội ngày đêm mong mõi sự hiện diện của con trong cõi đời, con xin cảm ơn Ông Bà Ngoại ngày ngày đọc Kinh Niệm Phật cầu cho sự chào đời của con! Con xin cảm ơn Mẹ đã vất vả mang thai con trong hơn tám tháng trời, thì đã có hơn bốn tháng Mẹ nằm trên giường an dưỡng cho con được khỏe mạnh, con thương Mẹ nhất là trong ba tháng đầu Mẹ bị HC quá kích buồng trứng, tự tay Ba phải chọc hút từ bụng Mẹ hơn 25 lit dịch, có lúc Mẹ quá mệt, kiệt sức tưởng chừng không vượt qua nổi...!con xin cảm ơn Ba, người vừa làm Cha, làm Chồng, làm ĐD, BS chăm sóc cho mẹ cho con!Con xin hứa, mục tiêu trước mắt : an ngon, ngủ ngon. Mục tiêu dài hạn : học hành chăm chỉ để thành người hữu ích và hiếu thảo với Ông Bà, Cha Mẹ!

Nam Le Hoang chia sẻ:

Mình là một người cha và mình rất quan tâm đến sự phát triển của con mình. Từ khi được biết tin vợ mang thai mình rất vui và tìm hiểu nhiều tài liệu liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dạy con. Mình được biết nói chuyện với trẻ nhỏ thường xuyên sẽ giúp phát triển tốt trí não của trẻ. Từ khi con còn nằm trong bụng mẹ tôi đã chăm chỉ nói chuyện với con, khi được con phản ứng đáp trả bằng những cú đạp tôi thấy thích thú vô cùng. Và sau khi vợ tôi sinh bé tôi vẫn rất thường xuyên nói chuyện với con, trộm vía con tôi rất kháu khỉnh và thông minh, 30 tháng con đã nhớ được vài chục biểu tượng của các quốc gia.

Lê Trần Nguyệt Minh chia sẻ:

Bé trong giai đoạn 1-3 tuổi chủ yếu tập trung hoàn thiện phát triển trí não nên tôi luôn chú ý đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này. Khi chọn mua sữa cho con tôi đặc biệt chú ý đến nguồn gốc của sản phẩm và hàm lượng DHA là một trong những chỉ tiêu tôi chú ý hàng đầu. Đồng thời ngủ đủ giấc cũng là một vấn đề quan trọng giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Tôi luôn giữ thói quen cho con ngủ đúng giờ để đảm bảo giấc ngủ của bé được đủ. Và để bé ngủ sâu và ngon giấc tôi thường cho bé ăn một hủ sữa chua trước khi ngủ, hát ru hoặc kể chuyện cho bé nghe và đảm bảo phòng ngủ phải thoáng mát và ánh sáng tối để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon.

Phương Mai chia sẻ:

Lúc có thai bé Nhím mẹ không được suôn sẻ như các bà mẹ khác, khi thai được 28 tuần, BS bảo nhau bám thấp, phải nghỉ ngơi nhiều, rồi khi thai được 36 tuần BS bảo cạn nước ối, có thê đặt thuốc để kích thích sinh sớm, còn không thì ảnh hưởng nhiều đến bé vì không còn đủ nước ối nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ buồn và khóc thật nhiều, mẹ cầu nguyện cho con mẹ được khỏe mạnh, sinh đủ tháng đủ ngày. Và ông trời không phụ lòng mẹ, mẹ vẫn đủ nước ối để tiếp tục nuôi con và mẹ sinh con khi thai bước vào tuần thứ 39 và lại là sinh thường. Mẹ không đau bụng nhiều như người ta, lại sinh con rất nhanh, nhưng con mẹ chỉ nặng có 2.6kg, nhìn con nhỏ hơn nhiều so với các bạn sinh cùng tháng cùng ngày mà mẹ buồn lắm. Lúc sinh con ra sữa mẹ chưa về, nhìn cái miệng nhỏ xinh ti mẹ mà không được bao nhiêu sữa mẹ xót lắm, và rồi mẹ không ngần ngại quyết định bổ sung Enfa A+ dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân. Trộm vía chỉ 1 tuần đầu mà con mẹ lên hẳn 500gr, và tháng đầu tiên con lên được 1.5kg. Mới đầu nhìn con ai cũng nói "nhỏ quá à sợ khó nuôi", mẹ cũng mặc kệ, mẹ cố gắng ăn uống nhiều để có sức chăm con. Vì mẹ ít sữa nên Anfa A+ đã là bạn đồng hành của con từ khi con mới chào đời cho đến nay con gần 2 tuổi. Tuy nhỏ con nhưng con rất năng động, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và thông minh. 12 tháng con đã biết gọi ba mẹ, 15 tháng con có thể hát hết 1 bài hát thiếu nhi, và bây giờ khi con đi nhà trẻ con đã líu lo với cô giáo và về nhà kể lại việc học ở trường cho ba mẹ nghe. Nhìn con yếu lớn khôn từng ngày ba mẹ vui lắm. Cám ơn Anfa A+ đã đồng hành va giúp con khôn lớn trong suốt thời gian qua. Giờ Anfa A+ đã có thể sữa hộp thật tiện lợi, mỗi khi đi hoc hoặc đi chơi mẹ chỉ cần mang theo sữa hộp đó là yên tâm cho con vui chơi suốt cả ngày mà không lo con không đươc uống đúng tiêu chuẩn sữa mỗi ngày.

Nguyễn Thị Huyền chia sẻ:

Bé nhà mình ngày từ những tháng đầu tiên mình đã mua tranh ảnh với màu sắc sặc sỡ và treo khắp phòng cho bé, đồ chơi thì ban đầu mua những đồ chơi xúc xắc tạo ra các âm thanh vui nhộn giúp bé rất thích thú. Ngày nào mình cũng bế con đến trước những bức tranh cho bé xem bé rất thích. Và điều quan trọng là mình luôn tin tưởng dùng sản phẩm của Gia Đình Enfa cho bé.

Lưu Xuân Giáp chia sẻ:

Mình không may mắn khi hôn nhân không được tròn vẹn nên con trai mình thiếu đi tình yêu thương của mẹ khi bố mẹ ly dị. Biết con thiếu thốn tình cảm nên mình dành khá nhiều thời gian để chơi đùa với con. Thường thì các ông bố hay tụ tập bạn bè khi hết giờ làm, nhưng với mình, khi tan sở là mình quay về nhà với con ngay. Bé luôn đứng ở cổng chơi đùa với bà nội để chờ đón mình. Mình hiểu rằng, có thể mình có lỗi khi không giữ được cho bé một mái ấm có cả cha và mẹ, nhưng mình sẽ cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất để con cảm thấy ấm áp và hiểu được nỗi khổ tâm của một ông bố gà trống nuôi con như mình.

Diem Truc Linh chia sẻ:

Bé nhà mình được 9 tháng, con rất thích khám phá thế giới xung quanh, mình không bao giờ ngăn cản con mà ngược lại luôn khuyến khích con học hỏi, tìm tòi và bảo vệ con từ xa.

Ngô Thị Hồng Phượng chia sẻ:

Mặc dù mình phải đi làm sau sinh từ lúc con được 4 tháng tuổi, nhưng mình vẫn cố gắng cho con được uống sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng. Sau 6 tháng mình bắt đầu cho con sử dụng thêm sữa ngoài và ăn dặm để đa dạng thực phẩm bổ sung cho con. Vì phải đi làm nên trước khi tới công ty mình vắt sữa để vào ngăn mát để bà ngoại ở nhà tới cữ 10h đem ra hâm nóng lại cho con bú. tầm 10h mình vắt thêm một lượt sữa nữa để ngăn mát ở công ty rồi giờ nghỉ trưa mình mang về nhà và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. 12h mình về nhà cho con bú cữ nữa rồi đi làm lại, 15h bà ngoại mang sữa mình vắt từ 10h trữ trong tủ lạnh hâm nóng cho con uống, 17h là mình có mặt ở nhà cho con bú thêm rồi. Dù khá vất vả vì phải tranh thủ về nhà buổi trưa nhưng được ôm con bớt nhớ và duy trì được sữa mẹ cho con mình thấy rất hài lòng. Trộm vía giờ con đã hơn 2 tuổi rồi nhưng nhớ lại quãng thời gian đó mình vẫn tự hào vì đã có thể cho con được những giọt sữa ấm áp tình mẫu tử.

Đinh Bích Tuyền chia sẻ:

Bé nhà mình được 1 tuổi. Đây là lần đầu tiên mình sinh em bé nên cũng không có kinh nghiệm gì nhiều. Nhưng mình muốn chia sẻ với các mẹ về các loại thức ăn cho bé. Bé nhà mình bị ốm nên sụt cân và mình đã được bác sĩ khuyên bên cạnh việc cho uống sữa thì cũng nên cho bé ăn kèm với các món ăn khác. Điều này vừa tránh tình trạng kén ăn, biếng ăn vừa giúp bé bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Các mẹ có thể cho bé ăn hủ tíu, phở, mì,... chén nhỏ và cắt nhỏ sợi ra thì bé sẽ dễ dàng ăn hơn :) Ngoài ra, sau bữa ăn thì cũng nên cho bé ăn thêm phô mai (từ nửa viên đến một viên) và sữa chua (nên cho bé ăn sữa chua trắng vì sữa chua dâu hay các trái cây khác có mùi hương liệu khá nồng nên bé sẽ dễ nôn ọe) :)

Ngoc Xuyen Tran chia sẻ:

Để con yêu thích học chữ, đọc sách, tôi đã tạo môi trường cho con "kết bạn" với chữ từ rất sớm.
Khi bé được 5 tháng tuổi, tôi đã chuẩn bị một bộ chữ cái với nhiều màu sắc khác nhau, in trên giấy decal và dán xung quanh tường nhà. Mỗi ngày, chọn lúc bé đang vui, hào hứng thì ẵm bé đến gần và chỉ vào một chữ nào đó rồi đọc cho bé nghe nhiều lần.
Khi bé có thể ngồi, tôi lại thiết kế thêm các bộ hình kèm theo chữ in trên giấy cứng và ép thành dạng thẻ để bảo quản cho bé chơi được lâu. Các bộ hình gồm có: chữ cái và một hình ảnh quen thuộc có chú thích từ (màu của chữ cái lớn và màu của chữ cái đó trong từ chú thích giống nhau để kích thích phát triển tư duy của trẻ), các loại trái cây, rau củ, con vật… quen thuộc.
Với bộ thẻ này, tôi có thể sáng tạo nhiều trò chơi giúp bé hứng thú hơn, ví dụ như: tìm chữ, tìm hình, tìm quả, tìm con vật… hoặc có thể "chọn cặp đôi giống nhau", cho bé xem hình rồi nói to, rõ cho bé nghe, nhắc lại nhiều lần trong ngày. Khi nào bé không thích chơi với các "bạn chữ" thì tôi tuyệt đối không ép bé.
Khi bé được 5 tháng tuổi, tôi đã chuẩn bị một bộ chữ cái với nhiều màu sắc khác nhau, in trên giấy decal và dán xung quanh tường nhà.
Khi bé lớn hơn một chút, có thể dùng một ngón tay để chỉ hoặc có thể lần tường đi, tôi lại in các hình con vật lên giấy decal và dán lên tường ngang tầm mắt của bé để dạy bé nhận biết loài vật, học tiếng kêu của chúng (mẹ và con thay nhau "minh họa" tiếng kêu). Có khi thì tôi chỉ vào chữ, đọc cho bé nghe hoặc yêu cầu bé chỉ vào chữ đã quen.
Bên cạnh đó, tôi tập cho bé làm quen với việc học đếm và khái niệm số lượng như: một con chó, 2 con mèo, 3 con vịt… tùy theo hình ảnh trên tranh. Ngoài ra, với bộ tranh này, bé còn có thể chơi trò rèn luyện kỹ năng lần tường để tập đi, muốn bé đi xa hơn thì yêu cầu bé chỉ các con vật ở xa một chút.
Khi bận nấu ăn, làm việc nhà, tôi thường cho bé ngồi chơi gần đó để vừa có thể đảm bảo bé được an toàn, vừa cho bé nhìn thấy việc mẹ đang làm và nói cho bé biết mẹ đang làm gì, để làm gì, ví dụ: "Mẹ đang gọt bí để nấu cháo cho con ăn nè". Tôi cũng thường xuyên đọc cho bé nghe các bài thơ ngắn như "o tròn như quả trứng gà, ô thì đội nón, ơ là mang râu", "lá xanh củ đỏ, lớn nhỏ bên nhau, đất đội ngập đầu, em là cà rốt"… và kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ. Ngoài ra, tôi còn luôn quan tâm chặt chẽ đến vấn đề dinh dưỡng như: cho bé ăn loại thức ăn gì, loại nào không nên cho bé ăn, cách chế biến như thế nào để giữ được dinh dưỡng cho bé, cách cho bé ăn, lượng ăn bao nhiêu là đủ cho bé…

Quà tặng dành cho Mẹ

12,000 phần quà tặng trong 6 tuần từ 28/7 đến 5/9/2014 hoặc đến khi hết quà tặng

6,000 phần quà tặng. Mỗi phần quà tặng là 02 Gói sản phẩm dinh dưỡng Enfagrow A+ 3 3600 Brain Plus 40g và Cuốn cẩm nang Hành Trình giúp bé yêu phát triển trí não

6,000 phần quà tặng. Mỗi phần quà tặng là 02 Gói sản phẩm dinh dưỡng Enfagrow A+ 4 3600 Brain Plus 40g và Cuốn cẩm nang Hành Trình giúp bé yêu phát triển trí não